Điểm tin chính: 

  • Những cổ phiếu công nghệ này đều là những cổ phiếu tiên phong và đổi mới trong lĩnh vực của mình.
  • Cả hai đều sẵn có những cơ hội tăng trưởng lớn trong dài hạn.

Mọi người sử dụng dịch vụ của các công ty đó mỗi ngày.

Mức độ phổ biến không phải lúc nào cũng là đại diện tốt cho chất lượng. Một vài công ty được nhắc đến khá nhiều nhưng lại có hoạt động kinh doanh tồi tệ, trong khi những doanh nghiệp ít nổi tiếng hơn lại mang về lợi nhuận vượt trội so với thị trường. 

Mặc dù vậy, đôi khi chất lượng và sự nổi tiếng lại đi cùng với nhau. Đó là trường hợp của hai cổ phiếu trong nhóm 100 cổ phiếu được nắm giữ hàng đầu trên ứng dụng đầu tư đa năng Robinhood: Alphabet (GOOG -2.06%) (GOOGL -2.14%) và Netflix (NFLX -0.75%). Dưới đây là bài phân tích lý do tại sao hai gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng này lại là những lựa chọn xuất sắc “mãi mãi”.

1. Alphabet

Danh sách 100 cổ phiếu hàng đầu trên ứng dụng Robinhood cập nhật liên tục, nhưng Alphabet từ lâu đã trở thành một cái tên thường xuyên. Tại thời điểm kiểm tra gần nhất thì gã khổng lồ công nghệ được xếp ở vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng. Luận điểm đầu tư vào công ty mẹ Google được nhiều nhà đầu tư tại Robinhood đồng thuận là: Alphabet là công ty đi đầu trong ngành công nghệ cốt lõi của nói, với lợi thế cạnh tranh vững chắc, và một vài cơ hội tăng trưởng thú vị. 

Tiếp đó, chúng ta nói đến lợi thế cạnh tranh của Alphabet. Google cho thấy hiệu ứng mạng lưới. Alphabet sử dụng dữ liệu nó thu thập để được để tinh chỉnh kết quả tìm kiếm. Càng nhiều người sử dụng công cụ này, càng có nhiều dữ liệu được nó thu thập, và kết quả hiện thị được cải thiện theo thời gian. YouTube cũng được hưởng lợi từ động lực này, trong khi dịch vụ đám mây của Alphabet được cho là xuất hiện các chi phí chuyển đổi. 

Hãy bắt đầu với tiêu chí đầu tiên: Đi đầu trong những ngành công nghiệp cốt lõi mà công ty có tham gia kinh doanh. Google của Alphabet cho đến nay vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới. Nó thậm chí còn trở thành một động từ được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày, một dấu hiệu rõ ràng rằng nó đã thâm nhập sâu vào đời sống, thói quen của mọi người. Thậm chí công cụ tìm kiếm có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo Bing của Microsoft cũng không thể làm được gì nhiều để phá vỡ đế chế của Google. Alphabet cũng có vị thế mạnh trong lĩnh vực truyền phát video thông qua YouTube và thị trường điện toán đám mây. 

Cuối cùng, có rất nhiều cơ hội trong tương lai dành cho công ty, có thể là ở thị trường đám mây hoặc truyền phát video. Nhưng gần đây, công ty đã gây ra nhiều tiếng vang trong lĩnh vực AI tạo sinh. 

Thị trường nhanh chóng kết luận rằng Alphabet có thể bị tụt hậu trong lĩnh vực này sau khi ChatGPT xuất hiện. Nhưng Alphabets đã nhanh chóng cho thấy công ty không bị bỏ lại quá xa khi tung ra đối thủ cạnh tranh (với ChatGPT) của riêng mình, Bard (giờ là Gemini). Alphabet đã nghiên cứu AI trong nhiều năm. Nếu có gì, thì việc ra mắt ChatGPT chỉ là việc khơi thông cánh cửa tiến vào một ngành công nghệ mà Alphabet sẽ là một trong những công ty được hưởng lợi đầu tiên. 

Điểm mấu chốt là đây, nếu bạn nhìn vào hoạt động kinh doanh của Alphabet, công ty sở hữu một thành tích đáng kinh ngạc. 

Dù cho thông tin chi tiết có thể bị thay đổi đôi chút, Alphabet vẫn có thể mang đến kết quả xuất sắc trên cả khía cạnh tài chính và thị trường chứng khoán trong một thời gian dài là nhờ có hoạt động kinh doanh đáng kinh ngạc của họ.

Biểu đồ: Dữ liệu Googl (nguồn: YCharts)

Triển vọng tương lai của Alphabet khá hấp dẫn, với AI, điện toán đám mây, truyền phát video, và hoạt động quảng cáo trên Google, vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Cổ phiếu xứng đáng với sự nổi tiếng của mình. Alphabet là cổ phiếu tốt hàng đầu để đầu tư và nắm giữ trong dài hạn.

2. Netflix

Netflix gần đây đã được xếp hạng thứ 13 trong danh mục 100 cổ phiếu hàng đầu của Robinhood. Sự nổi tiếng này là hoàn toàn xứng đáng, khi mà Netflix đã khởi đầu một năm mới hết sức thành công. Kết quả thu nhập quý bốn cho thấy sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh gần đây của công ty đang bắt đầu có kết quả. Netflix đã cho ra mắt một cấp độ hỗ trợ quảng cáo chi phí thấp hơn để giúp gia tăng số lượng tài khoản theo dõi. Công ty đã kết thúc năm với 260 triệu thàn viên trả phí trên khắp thế giới, tăng 12.8% so với năm trước. 

Công ty có thêm 13.12 triệu lượt bổ sung ròng mới, mức tổng cao nhất kể từ quý 1/2020. Lựa chọn hỗ trợ quảng cáo của Netflix đang có ảnh hưởng tới tăng trưởng doanh thu, cùng với việc hạn chế chia sẻ mật khẩu. Công ty đang yêu cầu chính chủ tài khoản phải thanh toán cho các tài khoản phụ được chia sẻ với những cá nhân không thuộc gia đình của họ. 

Doanh thu quý 4 của công ty đạt 8.8 tỷ USD, tăng 12.5% so với cùng kỳ năm trước. Đó cũng là tỷ lệ tăng trưởng doanh thu quý tốt nhất kể từ đầu năm 2022. 

Biểu đồ: Doanh thu hàng quý NFLX (tăng trưởng so với cùng kỳ) (nguồn: YCharts)

Mặc dù vậy, những kế hoạch này vẫn đang trong quá trình định hình. Quảng cáo vẫn chưa đóng góp vào doanh thu của Netflix, điều mà công ty dự kiến sớm thay đổi. Trong khi đó, ngành công nghiệp truyền phát mà Netflix thống trị vẫn chưa thể thâm nhập sâu. Các thị trường tiên tiến nhất là Mỹ và Vương quốc Anh – nơi dịch vụ truyền phát trực tuyến vẫn chỉ chiếm 36% trong tổng số lượt xem truyền hình (tính đến tháng 12).

Netflix đã hoạt động tốt trong quá khứ nhờ vào công tác tiên phong trong lĩnh vực này. Tuy giờ công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn, nhưng nó cũng không thể ngăn cản bước tiến của công ty. Chiến lược phát triển nội dung của Netflix tiếp tục tạo ra những viên ngọc quý. Rất nhiều nền tảng truyền phát trực tuyến hiện hữu cũng cung cấp các thư viện nội dung rất khác nhau và, do đó, có thể cùng tồn tại. 

Netflix sẽ thành công trong việc mang lại lợi nhuận xuất sắc trong thời gian dài, bất chấp sự cạnh tranh. Hiện là quá sớm để từ bỏ hy vọng cho một cổ phiếu xứng đáng để đầu tư mãi mãi này. 

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *