• Cổ phiếu Intel đã giảm 30% chỉ trong vòng 3 tháng qua.
  • Công ty hiện đang thực hiện đầu tư mạnh vào một ngành, được trông đợi sẽ sớm nhân đôi giá trị.
  • Thu nhập gần đây cho thấy các kết quả tài chính đang đi đúng hướng. 

Công ty có thể đang ở một thời điểm quyết định, cùng giá cổ phiếu sụt giảm dạo gần đây, khiến nó thành thời điểm phù hợp để đầu tư.

Cổ phiếu của Intel (INTC) đã giảm tới 30% trong vòng 3 tháng qua. Công ty đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức, bao gồm hệ quả của điều kiện thị trường kém, đầu tư mạnh cho dự án kinh doanh mới, và đánh mất thị phần tại thị trường bộ xử lý trung tâm (CPUs).

Nhưng kết quả thu nhập mới đây cũng sự chuyển dịch trong mô hình kinh doanh có thể là một thời điểm quyết định đối với công ty sản xuất chip này. Sau nhiều năm bị bỏ lại phía sau những đối thủ như Advanced Micro Devices và Nvidia, Intel hiện đang tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của họ để tập trung cho hoạt động sản xuất và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang chớm nở. 

Kết quả là, sự sụt giảm cổ phiếu có thể là thời điểm hoàn hảo để thực hiện đầu tư dài hạn vào tương lai của Intel và tiềm năng lợi nhuận từ sự phục hồi của cổ phiếu.

in_2

Nguồn: YCharts

Hơn thế nữa, Intel có tỷ lệ Giá/Thu nhập dự phóng thấp nhất trong số ba công ty sản xuất chip hứa hẹn nhất trên thế giới. Các số liệu chỉ ra rằng Intel có thể trở thành cổ phiếu có giá trị tốt nhất trong số những công ty này và là phương án đầu tư ít rủi ro nhất vào thị trường chip, ngay cả khi nhu cầu sử dụng chip tăng vọt. 

Đây là lý do tại sao cổ phiếu sụt giảm lại là thời điểm vàng để đầu tư vào Intel. 

Trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng cách chuyển hướng sang sản xuất

Trong tháng 6/2023, Intel đã công bố về một “sự thay đổi cơ bản” trong mô hình kinh doanh của công ty, chuyển hướng sang hệ thống sản xuất nội bộ, để có thể trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất ở Bắc Mỹ và châu Âu. Công ty tin tưởng rằng sự thay đổi sẽ giúp họ tiết iệm khoảng 8-10 tỷ USD vào năm 2025 và đạt được tỷ suất lợi nhuận sau điều chỉnh là 60%. 

Sự thay đổi trong mô hình kinh doanh của Intel có thể đem lại lợi ích đáng kể trong dài hạn. Dữ liệu từ Allied Market Research cho thấy thị trường chip bán dẫn đã đạt giá trị 107 tỷ USD vào năm 2022, và dự khiến sẽ tăng gấp hơn 2 lần vào năm 2032, đạt mốc 231 tỷ USD. 

Rào cản lớn nhất trong việc chuyển sang sản xuất là yêu cầu đầu tư lớn. Đây là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp công nghệ đều dựa vào những công ty giống Taiwan Semiconductor Manufacturing để sản xuất chip, thay vì tự mình chuyển sang sản xuất. 

Tuy nhiên, Intel sẽ không hoàn toàn phải chịu khoản phí đó một mình. Công ty là một trong những đơn vị được hưởng lợi lớn nhất từ Đạo luật CHIPS của Tổng thống Joe Biden, một kế hoạch nhằm mở rộng khả năng sản xuất chip bán dẫn của nước Mỹ. Intel dự kiến sẽ nhận được 8.5 tỷ USD nhằm giúp đỡ xây dựng ít nhất bốn xưởng sản xuất trên khắp nước Mỹ. 

Hơn thế nữa, việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất có thể gia tăng vị thế của công ty trong ngành công nghiệp AI màu mỡ. Trong tháng 5, giám đốc điều hành Pat Gelsinger đã cho biết ông kỳ vọng nhà máy ở Ohio sắp hoạt động của công ty sẽ trở thành “hệ thống AI xuất sắc của đất nước,” và Microsoft đã đăng ký để trở thành một khách hàng của họ.

in_3

Intel đã bị tụt lại phía sau Nvidia và AMD trong khía cạnh AI. Nhưng vai trò sản xuất của công ty có thể khiến nó trở thành một bộ phận quan trọng trong ngành và hưởng lợi từ sự thuận lợi của AI trong nhiều năm. 

Tài chính của Intel đang đi đúng hướng

Intel đã công bố thu nhập quý đầu tiên của mình vào ngày 25/04. Doanh thu đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 13 tỷ USD nhưng lại thấp hơn mức kỳ vọng khoảng 80 triệu USD. Việc không đáp ứng kỳ vọng đã khiến cho giá của Intel sụt giảm. Tuy nhiên, có rất nhiều điểm tích cực trong quý cho thấy công ty đang vận động theo chiều hướng đầy hứa hẹn. 

Doanh thu từ phân khúc AI và trung tâm dữ liệu của Intel đã nhẹ thêm 4% so với cùng kỳ, đạt 3 tỷ USD. Tuy nhiên, thu nhập từ kinh doanh của phân khúc đã tăng vọt lên thành 184 triệu sau khoản lỗ 69 triệu của năm trước. Sự cải thiện này đã xuất hiện sau khi công ty cho ra mắt dòng chip AI mới để cạnh tranh với các sản phẩm đi đầu thị trường của Nvidia và các sản phẩm mở rộng khác trong thị trường. 

Tổng thu nhập kinh doanh của Intel vẫn đang âm. Nhưng quý đầu tiên đã chứng kiến sự cải thiện khoảng 27%, cho thấy công ty đang hướng đến cái đích sinh lời. Điều này được hỗ trợ bởi dòng tiền tự do của công ty, đặt thêm 2 tỷ USD kể từ tháng Một. 

Sẽ cần thời gian, nhưng Intel đang trên đà tăng trưởng hứa hẹn. Với tư cách là một cổ phiếu chip có tiềm năng định giá tốt nhất, công ty này xứng đáng được cân nhắc để nắm giữ trong lâu dài từ ngay hôm nay. 

Nguồn: Thebrokers

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *