Scalping vàng hay “lướt sóng” vàng đã trở thành chìa khóa quan trọng trong thế giới giao dịch, mang lại cơ hội lớn cho những trader muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Với tính linh hoạt và tốc độ, liệu phương pháp này có thực sự mang đến lợi nhuận khổng lồ hay một cái bẫy rủi ro tiềm ẩn từ thị trường?

Scalping vàng là gì?

Scalping vàng là chiến lược giao dịch tập trung nắm bắt những biến động ngắn hạn và thu nhỏ khoảng thời gian giữ lệnh. Người thực hiện “lướt sóng” – Scalper thường đặt các lệnh mua hoặc bán ngắn hạn dựa trên phân tích kỹ thuật, mô hình giá hoặc chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến để xác định điểm vào lệnh và mức độ rủi ro.

Mục tiêu chính của phương pháp này là kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ nên scalper thường mở và đóng lệnh trong thời gian ngắn nhưng có tần suất cao. Bạn có thể mở nhiều giao dịch trong ngày và tận dụng cơ hội nhỏ nhưng lặp lại để tích lũy lợi nhuận. Chiến lược này hứa hẹn mang lại lợi nhuận khổng lồ, nhưng cũng đi kèm với rủi ro tiềm ẩn.

Điểm mạnh và yếu của Scalping vàng

Lợi nhuận từ Scalping vàng có thể làm say mê bất kỳ nhà giao dịch bởi những biến động giá nhỏ trong thời gian ngắn mở ra cơ hội lợi nhuận liên tục. Tuy nhiên, nó chất chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn mà Scalper cần phải nhận thức. Tất cả được chúng tôi tổng hợp thông qua bảng sau:

Ưu điểmMô tả
Tăng tỷ lệ chiến thắngPhương pháp này thường kiếm được một lượng nhỏ pips. Giao dịch scalping thời gian ngắn, bạn hoàn toàn đóng lệnh và thu lợi nhuận. Khi thị trường đi ngang, bạn có thể kiếm tiền bằng chiến lược này.
Nguy cơ rủi ro thấpScalping vàng thực hiện chủ yếu trên khung thời gian ngắn (m3, m5, m15, m30) và đóng trong ngày. Vì vậy, các tình thế lệnh đảo chiều của cặp tiền tệ ảnh hưởng bởi tin tức, lãi suất,… cũng được hạn chế.
Sử dụng đòn bẩy caoCó thể sử dụng đòn bẩy cao mở các vị thế lớn và kiếm được lợi nhuận giao dịch hấp dẫn. Tuy nhiên, cần phải quản lý vốn hợp lý để tránh rủi ro.
Nhược điểmMô tả
Mất quá nhiều phí giao dịchKhối lượng giao dịch cao kéo theo phí và chênh lệch khi sử dụng scalping tăng. Để tránh những khoản phí này, nên chọn sàn giao dịch ECN, chỉ mất phí hoa hồng spread, phù hợp với lướt sóng hơn.
Giá dễ bị lật và đi theo hướng ngược lạiThời gian mở và đóng lệnh có thể rất ngắn và trader thiếu kinh nghiệm dễ dàng thua lỗ khi giá di chuyển ngược.
Áp lực tâm lý và tập trung caoYêu cầu sự tập trung tối đa và quyết đoán. Áp lực tâm lý từ việc thực hiện nhiều giao dịch ngắn có thể gây stress cho scalpers.
Yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệmTrader có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giao dịch tốt. Việc quản lý thời gian, phân tích nhanh chóng, phản xạ nhanh trước những biến động thị trường.

Nên sử dụng Scalping vàng khi nào?

Phương pháp lướt sóng dành cho những trader muốn kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ trong giá vàng. Vì vậy, nó được sử dụng trong hai trường hợp dưới đây:

Scalping cho vàng giao dịch ngắn hạn

Thông thường, các giao dịch ngắn hạn kéo dài 1 tiếng, 2 tiếng, 1 ngày hoặc vài ngày và bạn có thể mua, bán vàng tại từng giờ giao dịch dựa trên biến động của từng phiên. Các trader theo trường phái ngắn hạn phải xác định xu hướng ngắn của vàng và đưa ra các câu lệnh để thu lợi nhuận tối đa dựa trên chênh lệch giá từ quá khứ đến hiện tại.

Để trở thành Scalper chuyên nghiệp, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các yếu tố phân tích kỹ thuật, sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ, biểu đồ giá cũng như chỉ báo kỹ thuật (MACD, Stochastic…). Vì thế, nếu muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ những khoản đầu tư ngắn hạn, bạn nên tham khảo và lựa chọn chiến lược này.

Scalping cho giao dịch vàng lướt sóng

Có thể nói, lợi ích lớn nhất của phương pháp này là khả năng tạo lợi nhuận nhanh chóng. Với biến động giá liên tục xảy ra, Scalper tận dụng điểm rơi rụng nhỏ để kiếm lời. Tuy nhiên, chiến lược này yêu cầu trader tập trung cao độ, khả năng đọc hiểu biểu đồ, phân tích kỹ thuật và nhận biết các mô hình giá cơ bản.

Giao dịch scalping vàng thường thực hiện trên khung thời gian ngắn, chẳng hạn như các biểu đồ 1 phút hoặc 5 phút. Scalper sẽ tìm kiếm tín hiệu giao dịch ngắn hạn dựa trên phân tích kỹ thuật và các chỉ báo như đường trung bình động MA, MACD, RSI, hoặc mô hình nến.

Khi nắm bắt cơ hội giao dịch, Scalper sẽ mở lệnh và đặt mục tiêu lợi nhuận nhỏ, chỉ trong vài điểm hoặc một phần nhỏ của biến động giá. Khi lợi nhuận đạt được hoặc thị trường không theo đúng dự định, lệnh sẽ được đóng ngay lập tức.

Nguyên tắc Scalping vàng trên thị trường

Trên thực tế, nhiều trader đánh Scalping vàng không tuân theo bất kỳ nguyên tắc hay chiến lược cụ thể. Từ đó dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn, trường hợp xấu nhất là cháy tài khoản. Vì vậy, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây để bảo đảm an toàn cho nguồn vốn.

Xác định thời điểm phù hợp

Scalping vàng đòi hỏi trader theo dõi thị trường và lựa chọn thời điểm phù hợp để đóng mở vị thế. Nó bao gồm thời điểm biến động giá vàng tăng hay các tin tức kinh tế quan trọng liên quan đến vàng được công bố. Bạn cần tìm hiểu lịch kinh tế cũng như sự kiện sắp diễn ra và đánh giá tác động tiềm năng của chúng đối với giá vàng.

Cài đặt khung thời gian phù hợp

Chiến lược này được thực hiện trên khung thời gian ngắn như M1 (1 phút), M5 hoặc M15. Hơn hết, diễn biến thị trường luôn thay đổi liên tục đòi hỏi bạn cần chọn khung thời gian thích hợp để nắm bắt các biến động giá nhỏ và tận dụng cơ hội giao dịch ngắn hạn.

Đối với lệnh mua

  • Xác định mức kháng cự

Trên biểu đồ giá, điểm mua trên mức kháng cự là cách phổ biến để áp dụng chiến thuật lướt sóng. Trên biểu đồ giá, bạn dễ dàng nhìn ra vùng kháng cự được thể hiện qua màu xanh lục hoặc dựa trên đường trung bình động MA.

  • Chờ nến đóng trên mức kháng cự

Khi đã xác định mức kháng cự, bạn nên chờ đến các nến khung thời gian M1, M5, M15 đóng trên mức đó. Điều này giúp bạn xác nhận giá vàng đã vượt qua mức kháng cự và có thể tiếp tục tăng.

Khi nến đóng cửa khi vượt qua mức kháng cự, đây là thời điểm vàng để bạn mở lệnh mua. Lệnh mua này là lệnh thị trường trực tiếp, tức là mua vàng với giá thị trường hiện tại.

  • Đặt Stop loss

Stop loss là tấm khiên bảo vệ tài sản giúp bạn tránh những rủi ro  lớn. Hãy đặt mức cắt lỗ cao hơn 5-7 pips so với giá mua. Thông thường, trader chuyên nghiệp thường đặt mục tiêu lợi nhuận là 7-10 pips cho mỗi giao dịch. Bạn không nên mạo hiểm đặt những mức cao hơn vì lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

Đối với lệnh bán

Tương tự các bước ở lệnh mua, khi nến đóng cửa dưới mức hỗ trợ, bạn nên mở lệnh bán. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần quyết đoán và hành động nhanh chóng vì nó phát huy hết công dụng trong thời gian ngắn. Bạn có thể thực hành trên tài khoản demo để làm quen và sau đó sử dụng tài khoản giao dịch thực.

Kiên nhẫn và tập trung

Thực tế, không phải lúc nào cơ hội giao dịch cũng đến và bạn không nên ép buộc hoặc đi theo số đông vào các vị thế không rõ ràng. Tìm kiếm cơ hội chất lượng và chờ đợi thời điểm phù hợp được xem là thượng sách khi tham gia thị trường.

Lưu ý khi áp dụng chiến thuật Scalping vàng

Scalping vàng mang lại lợi nhuận khổng lồ nếu bạn sở hữu kỹ năng nắm bắt, phân tích thị trường một cách chuyên nghiệp và cẩn trọng. Tuy nhiên, những cái bẫy thị trường vẫn luôn hiện diện ở đó và chờ đợi bạn “sa cơ lỡ bước” . Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây trước khi vận dụng hình thức giao dịch này.

  • Không mở lệnh giao dịch quá lớn bởi Scalping khác cờ bạc, không dựa trên may mắn mà là quá trình phân tích, đánh giá dựa trên yếu tố cơ bản và kỹ thuật.
  • Tập trung vào các lệnh tốt nhất và có lợi nhất thay vì mở các lệnh lớn hoặc quá nhiều lệnh với kết quả không ổn định.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt trước các lệnh mở và đóng, cắt lỗ hoặc chốt lời và thiết lập kích thước lệnh phù hợp dựa trên quy tắc quản lý rủi ro và tỷ lệ risk/reward.

Kết Luận

Scalping vàng mang đến lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng là lĩnh vực đầy thách thức đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, quản lý rủi ro, kỹ năng và sự tập trung cao độ. Hãy nhớ rằng, kiên nhẫn rèn luyện và kỷ luật vững chắc tạo nên một scalper lướt sóng thành công.

Nguồn: https://vnforex.com/scalping-vang-loi-nhuan-khong-lo-hay-rui-ro-tiem-an/

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *