Đối với mọi nhà đầu tư ngoại hối, bên cạnh việc chuẩn bị các kiến thức về thị trường và một chiến lược giao dịch hiệu quả thì việc lựa chọn một sàn giao dịch chất lượng cũng rất quan trọng. Vậy cụ thể một sàn giao dịch chất lượng sẽ được đánh giá dựa theo tiêu chí nào? Hãy cùng The Brokers tìm hiểu rõ hơn về 5 tiêu chí chọn sàn giao dịch hiệu quả ở dưới đây nhé!

1. Mức Độ Uy Tín

Mức độ uy tín của sàn giao dịch luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu để nhà đầu tư có thể biết được rằng sàn đó có đáng giao dịch hay không. Theo đó, để đánh giá mức độ uy tín của sàn, nhà đầu tư sẽ xem xét một số yếu tố sau:

Giấy phép hoạt động: Nhà đầu tư xác minh xem sàn giao dịch có được cấp phép bởi các tổ chức tài chính uy tín như FCA, ASIC, CySEC hay FINMA không. Về cơ bản, đây là các giấy phép hoạt động của sàn giao dịch ngoại hối. Để sở hữu các giấy phép này, sàn giao dịch sẽ phải bắt buộc tuân thủ một số quy định về báo cáo tài chính, khiếu nại khách hàng hay các quy định bảo mật khác. Giấy phép cấp càng cao sẽ có các quy định quản lý càng nghiêm ngặt và có tầm ảnh hưởng trên nhiều khu vực.

Thâm niên của sàn: Đánh giá thời gian hoạt động và lịch sử của sàn giao dịch để đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy. Nhà đầu tư nên ưu tiên giao dịch với các sàn đã hoạt động lâu năm trên thị trường và hạn chế giao dịch với các sàn mới thành lập, sàn có ít thông tin bởi rủi ro sàn lừa đảo cao. 

Giải thưởng: Nhà đầu tư xem xét các giải thưởng để đánh giá uy tín của sàn. Trên thực tế, các giải thưởng chỉ được coi là một yếu tố đi kèm để giúp sàn ghi điểm mạnh mẽ hơn trước các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc sở hữu nhiều giải thưởng và chứng nhận từ tổ chức lớn cũng phần nào chứng minh sự uy tín và chất lượng của sàn trên thị trường ngoại hối.

Đánh giá từ người dùng: Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về các ý kiến và đánh giá của người dùng trước đó về trải nghiệm giao dịch, hoặc tham khảo các kênh đánh giá sàn uy tín để biết thêm thông tin về sàn giao dịch. Việc tham khảo thông tin đánh giá sàn từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư có được một khách quan nhất về sàn, tránh các hành vi lừa đảo, nhiễu loạn thông tin. 

Bảo mật: Nhà đầu tư kiểm tra các chính sách bảo mật của sàn, đây có thể là các chính sách có liên quan đến bảo mật thông tin người dùng, tách biệt tiền ký quỹ hay các chính sách bồi thường,… Thực tế mà nói, các giao dịch ngoại hối sẽ luôn tồn tại một mức rủi ro nhất định. VÌ vậy, việc tham khảo các quy định bảo mật sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ về quyền lợi của bản thân trong các trường hợp sàn gây ra rủi ro, hay bị phá sản.

Cách đánh giá mức độ uy tín của sàn giao dịch dựa trên giấy phép và các yếu tố khác.

2. Điều Kiện Giao Dịch:

Sau khi xác nhận sàn đã đạt đủ tiêu chí về mức độ uy tín, nhà đầu tư cần xem xét các điều kiện giao dịch của sàn có phù hợp với nhu cầu, phong cách giao dịch, hay các chiến lược đầu tư mà bản thân muốn theo đuổi trong thời gian tới hay không, từ đó lựa chọn được sàn có điều kiện giao dịch phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Tiền tệ tài khoản: Xác định loại tiền tệ được chấp nhận để mở tài khoản giao dịch. Phần lớn các sàn giao dịch hiện nay đều sẽ hỗ trợ mở tài khoản bằng đồng USD và một số đồng ngoại tệ khác. Đây cũng là đồng tiền được khuyến khích sử dụng khi giao dịch trên thị trường toàn cầu.

Chi phí giao dịch: Đánh giá mức phí và chi phí giao dịch như Spread, Commission hay Swap để tối ưu hóa lợi nhuận. Chi phí giao dịch càng thấp, nhà đầu tư sẽ càng dễ dàng tối ưu lợi nhuận và quản lý vốn giao dịch. Rất nhiều sàn giao dịch hiện nay có cho phép thực hiện giao dịch không tính phí hoa hồng, miễn phí phí qua đêm và chỉ tính một khoản phí chênh lệch nhỏ. 

Tài khoản giao dịch: Xem xét các loại tài khoản giao dịch có sẵn và điều kiện giao dịch đi kèm. Tùy theo mỗi nhu cầu và phong cách giao dịch mà nhà đầu tư có thể ưu tiên chọn các loại tài khoản khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Đối với các nhà đầu tư mới, bạn có thể ưu tiên chọn sàn có hỗ trợ tài khoản Demo, hay tài khoản Cent.
  • Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm theo trường phái giao dịch ngắn hạn, bạn có thể ưu tiên chọn sàn có tài khoản Zero Spread, hay các loại tài khoản có chi phí giao dịch tốt để dễ dàng tối ưu vốn và lợi nhuận.
  • Tương tự, nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc lựa chọn các loại tài khoản Pro với điều kiện giao dịch tối ưu nhất sẽ giúp đem lại nhiều lợi thế giao dịch lớn. 

Sản phẩm: Kiểm tra loại tài sản giao dịch có sẵn trên nền tảng để đảm bảo phù hợp với nhu cầu giao dịch của bạn. Ví dụ như các cặp ngoại hối, kim loại quý, hàng hóa, chứng chỉ, cổ phiếu hay các loại tiền điện tử,… Một danh sách dài các loại sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng đa dạng danh mục giao dịch.

Thanh khoản và khớp lệnh: Đánh giá tốc độ thực hiện lệnh và chính sách thực hiện của sàn. Hệ thống khớp lệnh dưới dạng nhà thanh khoản cấp 1 (Tier 1), Electronic Communication Network (ECN), No Dealing Desk (NDD), Direct Market Access (DMA) hay Raw Pricing,… Đây đều là những hệ thống khớp lệnh nhanh chóng nhất hiện nay, đảm bảo không có hiện tượng trượt giá hay báo giá lại.

Hướng dẫn chọn sàn dựa trên điều kiện giao dịch.

3. Nền Tảng Giao Dịch:

Nền tảng giao dịch: Xác định và đánh giá nền tảng giao dịch có sẵn trên sàn, bao gồm cả tính năng và khả năng tương thích. Một số sàn giao dịch hiện nay có phát triển thêm các nền tảng giao dịch độc quyền, với nhiều tính năng giao dịch và công cụ phân tích kỹ thuật mới hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn được khuyến khích sử dụng hai nền tảng MT4 và MT5 để đảm bảo tốc độ ổn định và độ bảo mật cao.

Công cụ giao dịch: Kiểm tra các công cụ và tài nguyên giao dịch được hỗ trợ sử dụng, như biểu đồ, chỉ báo kỹ thuật để hỗ trợ quyết định giao dịch. Một số sàn cũng có thể tích hợp thêm các công cụ giao dịch khác vào nền tảng như Copy Trade, Social Trade, AutoChartist, hay PsyQuation.

Đào tạo: Đánh giá các chương trình đào tạo và khóa học về kiến thức giao dịch mà sàn có cung cấp. Các nhà môi giới thường cung cấp chương trình đào tạo và công cụ để giúp khách hàng xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng giao dịch. Chúng có thể được diễn giải dưới dạng Blog chia sẻ kiến thức, hay các Video hướng dẫn ngắn để nhà đầu tư dễ dàng tham khảo. 

Lịch kinh tế vốn là một công cụ được các nhà môi giới tích hợp thêm để giúp nhà đầu tư theo dõi các sự kiện và chỉ số tài chính quan trọng. Đặc biệt, việc theo dõi lịch kinh tế để nắm bắt các tin tức quan trọng của thị trường cũng có thể đem lại nhiều lợi thế cho giao dịch của nhà đầu tư.

Hướng dẫn chọn nhà môi giới dựa trên các tiêu chí về nền tảng giao dịch.

4. Thông tin tài khoản

Dưới đây là một số thông tin tài khoản mà nhà đầu tư cần chú ý khi đánh giá sàn:

Đòn bẩy và ký quỹ: Đánh giá mức đòn bẩy và tỷ lệ ký quỹ có sẵn để tối đa hóa khả năng sinh lợi và quản lý rủi ro. Đòn bẩy cao giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn với số vốn nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nguy cơ thua lỗ lớn hơn nhiều so với việc không sử dụng đòn bẩy. Vì vậy, khi tìm hiểu về các nhà môi giới ngoại hối, bạn chọn sàn có hỗ trợ tỷ lệ đòn bẩy cực cao. Nhưng hãy lưu ý, sử dụng đòn bẩy một cách hợp lý để tránh gặp rủi ro hay bị cháy tài khoản nhé.

Phí hoa hồng và Chênh lệch: Trong đó, phần lớn các nhà môi giới hiện nay đều sử dụng mức chênh lệch thả nổi theo điều kiện thị trường. Điều này có nghĩa là thị trường càng có biến động mạnh thì mức chênh lệch sẽ càng lớn. Các khoản phí hoa hồng thường được quy định theo loại sản phẩm giao dịch. Mức chênh lệch và hoa hồng càng thấp, nhà đầu tư sẽ càng dễ dàng tối ưu lợi nhuận và kiểm soát vốn.

Nạp tối thiểu: Xác định số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Đây chỉ là mức nạp rút tiền ban đầu nên các nhà môi giới thường quy định ở mức khá thấp. 

Dễ dàng nạp rút: Đánh giá tính dễ dàng và thuận tiện của quy trình nạp và rút tiền từ tài khoản giao dịch. Bên cạnh đó, để đảm bảo sàn không thu phí ẩn đối với các giao dịch nạp rút tiền, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về các quy định nạp rút tại sàn.

Cách đánh giá sàn dựa trên thông tin về tài khoản.

5. Dịch Vụ Khách Hàng

Đối với các tiêu chí về dịch vụ khách hàng, nhà đầu tư nên liên hệ trực tiếp tới bộ phận hỗ trợ của sàn để có được đánh giá khách quan nhất. Trong đó:

Chăm sóc khách hàng: Đánh giá chất lượng và sẵn lòng của đội ngũ hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết vấn đề và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Tại đây, nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng xử lý khiếu nại, khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến tài khoản của nhà đầu tư, hay các lỗi giao dịch xảy ra trong việc nạp rút tiền,… Nhà đầu tư nên ưu tiên giao dịch với các sàn có hỗ trợ ngôn ngữ của bạn để tiện liên lạc trong trường hợp cần thiết.

Thời gian phản hồi: Kiểm tra thời gian phản hồi từ phía sàn giao dịch đối với yêu cầu và thắc mắc của khách hàng. Giao dịch ngoại hối diễn ra 24/24, vì vậy bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhà môi giới thường phải luôn sẵn sàng. Nhà đầu tư có thể thực hiện một cuộc gọi nhanh đến bộ phận hỗ trợ của sàn để có thể đưa ra đánh giá tổng quát về thời gian phản hồi trung bình.

Cách đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng và thời gian phản hồi của sàn giao dịch.

Trên đây là những những hướng dẫn chi tiết về 5 tiêu chí chọn sàn giao dịch. Đối với các nhà đầu tư, bên cạnh việc lựa chọn một nhà môi giới uy tín thì việc tham khảo thêm các điều kiện giao dịch khác cũng rất quan trọng. Vì vậy, The Brokers mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể đánh giá sàn tốt hơn, từ đó lựa chọn được nhà môi giới phù hợp nhất trước khi bắt đầu giao dịch

Theo The

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *