Trước khi rót vốn vào tiền số, nhà đầu tư cần tìm hiểu tính hợp pháp của dự án, cách định giá đồng tiền và kiểm chứng thông tin.

Tiền số đã trải qua nhiều thăng trầm từ khi ra mắt năm 2009. Hiện tại, công cụ này vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong giới đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu là tiền số biến động mạnh và quy định quản lý còn lỏng lẻo.

Dù vậy, tiền số đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Forbes trích số liệu từ crypto.com cho biết tính đến cuối năm 2021, toàn cầu có khoảng 300 triệu người sở hữu tiền số.

Tuần này, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã phê duyệt niêm yết cho vài quỹ ETF Bitcoin. Việc này có thể giúp số nhà đầu tư tiền số tiếp tục tăng lên. Trên Go Banking Rates, giới chuyên gia tài chính đưa ra 8 điều cần cân nhắc nếu bạn muốn đầu tư vào tiền số năm nay.

Tính hợp pháp và an toàn

Không phải tất cả tiền số đều giống nhau. Một số dự án sơ sài và rủi ro hơn. Đó là lý do việc tìm hiểu kỹ về mỗi dự án tiền số là bắt buộc. Hãy đảm bảo dự án đó hợp pháp và an toàn.

“Tìm dự án nào có lộ trình rõ ràng, đội ngũ phát triển có năng lực và mô hình kinh doanh minh bạch”, Dmitry Mishunin – CEO hãng tư vấn blockchain HashEx cho biết.

Bạn nên đảm bảo dự án đó đã được kiểm tra toàn diện bởi công ty tên tuổi. “Điều này rất quan trọng với các hợp đồng thông minh (smart contract), để ngăn hệ thống bị đột nhập”, Mishunin nói.

Thách thức về định giá

Một trong những lý do khiến tiền số khó hiểu, đặc biệt với người mới, là nó không tuân theo các mô hình định giá truyền thống. “Giá tiền số ít khi chịu tác động từ các yếu tố nền tảng, mà chịu ảnh hưởng từ các quan điểm, ví dụ như nhiều người coi Bitcoin là vàng số”, Daniel Krupka – Giám đốc nghiên cứu tại Coin Bureau nhận định.

Vì thế, hãy cẩn thận trước những câu chuyện quá tô hồng cho tiền số. Hãy tập trung vào những gì bạn tìm hiểu được.

Chất lượng thông tin

Một điểm khác cần cân nhắc khi đầu tư tiền số là chất lượng thông tin rất khó kiểm chứng. Krupka cho rằng vấn đề này là do quan điểm và sự hiểu biết về công nghệ của mỗi người.

“Để đầu tư thành công, bạn cần nghiên cứu toàn diện, độc lập và hiểu biết về câu chuyện đằng sau các dự án tiền số”, Krupka cho biết.

Thị trường giá lên và giá xuống

Thị trường giá lên và giá xuống của tiền số không giống thị trường chứng khoán truyền thống. “Thị trường giá lên thường ghi nhận các đợt tăng từ từ, nhưng nếu điều chỉnh sẽ rất mạnh. Thị trường giá xuống cũng tương tự, giảm dần dần, nhưng khi tăng thì lại mạnh. Diễn biến này có tác động đáng kể đến chiến lược đầu tư”, Krupka nói.

Tiềm năng của các quỹ ETF Bitcoin

Khi muốn đầu tư vào tiền số năm 2024, điều quan trọng là phải cân nhắc tiềm năng của các quỹ ETF Bitcoin. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) tuần này đã phê duyệt niêm yết cho vài quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Quyết định này được chờ đợi từ lâu và được coi là bước ngoặt với thị trường tiền số. Nó có thể tác động lớn đến các quy định kiểm soát tiền số trong tương lai và xu hướng đầu tư vào thị trường này.

ETF Bitcoin sẽ giúp nhà đầu tư đổ tiền vào Bitcoin mà không phải quan tâm đến sự phức tạp khi trực tiếp sở hữu, như quản lý ví hay tuân thủ quy định của sàn giao dịch. Liam Hunt – Giám đốc kiêm nhà phân tích tại Sophisticated Investor cho rằng các quỹ này sẽ giúp tăng số lượng nhà đầu tư vào Bitcoin, từ đó giúp tài sản này được chấp nhận rộng rãi hơn và giá cả ổn định hơn.

Rủi ro của các quỹ ETF Bitcoin

Hunt cho rằng các quỹ ETF Bitcoin cũng có rủi ro, như về thanh khoản và biến động thị trường. “Thị trường tiền số nổi tiếng có biến động lớn. Giá Bitcoin cũng có thể tăng giảm nhanh trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, môi trường pháp lý với tiền số ở Mỹ vẫn đang trong quá trình hình thành. Điều này đồng nghĩa rủi ro pháp lý vẫn còn, dù các quỹ ETF Bitcoin đã được phê duyệt”, ông nói.

Cộng đồng dùng tiền số và sự hỗ trợ của nhóm dự án

Điểm cuối cùng cần cân nhắc khi đầu tư tiền số là cộng đồng sử dụng đồng tiền đó là những ai và sự hỗ trợ của nhóm làm dự án ra sao.

“Một cộng đồng mạnh, năng động và nhóm dự án hỗ trợ kịp thời là các dấu hiệu về sức khỏe và tiềm năng tồn tại của dự án tiền số đó”, Mishunin nói.

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *