Kết quả khảo sát của Reuters đối với các chuyên gia chiến lược ngoại hối cho thấy, do thị trường lo ngại rằng việc Fed cắt lãi suất lần đầu có thể bị trì hoãn đến nửa cuối năm nay, nên sức mạnh của đô la Mỹ sẽ tiếp tục trong thời gian ngắn.

Mặc dù đã có xu hướng yếu đi vào cuối năm ngoái, nhưng đô la Mỹ đã tăng mạnh trong gần như mọi loại tiền tệ mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư theo dõi, tăng gần 2.5% từ đầu năm nay.

Sức mạnh của đô la Mỹ gần đây chủ yếu đến từ việc kinh tế Mỹ vượt qua kỳ vọng và sự giảm nhẹ trong lời kêu gọi sớm cắt lãi suất của Fed. Thời gian của việc này có thể gây ra ảnh hưởng lớn hơn đến xu hướng của đô la Mỹ trong thời gian ngắn.

“Trong vòng ba tháng tới, tôi nghĩ rằng đô la Mỹ có thể duy trì phạm vi dao động từ đầu năm nay,” Shaun Osborne, Giám đốc Chiến lược Tiền tệ hàng đầu của Ngân hàng Thương mại Royal Canada, cho biết, “Nếu tình hình mà chúng ta đang đối mặt là một sự suy giảm dần chứ không phải là một sự không có hạ cánh, có thể sẽ giảm đáng kể khả năng của Fed cắt lãi suất trong phần còn lại của năm nay, trong trường hợp này, đô la Mỹ có thể sẽ mạnh mẽ hơn một cách tương đối.

Mặc dù dữ liệu lưu ký của các nhà giao dịch cho thấy, các nhà đầu tư đã tăng vị thế dài hạn đối với đô la Mỹ lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng trong cuộc khảo sát của Reuters từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 3 với các chuyên gia chiến lược ngoại hối, có sự chia rẽ trong dự báo về tình hình lưu ký trong ba tháng tới.

Trong số 66 nhà phân tích trả lời thêm câu hỏi, 35 người cho rằng sẽ không có sự thay đổi lớn, trong khi 17 người dự đoán vị thế dài hạn sẽ giảm. 11 người cho biết vị thế dài hạn sẽ tăng, chỉ có 3 người nói rằng nó sẽ đảo ngược thành vị thế ngắn.

“Một điều xảy ra trong năm nay là các nhà đầu tư khó lòng chi phối đô la Mỹ, họ đang tìm kiếm các giao dịch không liên quan đến đô la Mỹ. Tôi nghĩ tình hình này sẽ tiếp tục,” Dan Tobon, Giám đốc Chiến lược Ngoại hối G10 của Ngân hàng Citigroup nói, “Trong ba tháng tới, chúng ta sẽ thấy đô la Mỹ có chút yếu đi, nhưng không có sự di chuyển đủ mạnh để gây ra tình trạng lưu ký cực đoan.”

Mặc dù các chuyên gia chiến lược ngoại hối vẫn dự báo rằng đô la Mỹ sẽ yếu đi đối với hầu hết các đồng tiền chính trong vòng 12 tháng tới, nhưng dự báo trung bình cho thấy không có sự thay đổi lớn so với kết quả khảo sát vào tháng 2.

Euro đã giảm khoảng 1.5% trong năm nay, dự báo sẽ tăng khoảng 3.0% trong vòng một năm, đạt mức khoảng 1.12 đô la Mỹ.

Ngay cả với đồng Yên bị ảnh hưởng nặng nề, đã giảm giá gần 1/3 kể từ năm 2021, dự báo tỷ giá Yên/Đô la Mỹ sẽ tăng hơn 9.0% trong vòng 12 tháng tới, đô la Mỹ sẽ giảm xuống còn 137.00 Yên.

Sau khi không thể tiến triển trước đô la trong năm 2023, dự đoán rằng Đô la Úc và Đô la New Zealand sẽ tăng lần lượt khoảng 7.3% và 5.0%, trong vài tháng tới sẽ thu hồi lại những tổn thất của năm 2024 và tăng so với đô la Mỹ.

Đô la Úc và Đô la New Zealand, dự đoán sẽ tăng lên mức 0.70 đô la Mỹ và 0.64 đô la Mỹ vào cuối tháng 2.

By Admin

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *